ข่าว:

ห้ามโพสโฆษณา สินค้าที่ดูแล้วขัดต่อ ศีลธรรม ประเพณี หรือกฏหมายของไทย เด็ดขาด หากพบจะแบนสมาชิกนั้นออกจากบอร์ดทันที

Main Menu

เรือสำรวจจีนลาดตระเวนในน่านน้ำที่จัดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของจีนในอ่าวเป่ยปู่

เริ่มโดย mrtnews, พ.ค 07, 13, 21:29:47 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 7 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

mrtnews

วันที่ 1 มกราคมนี้ สำนักงานบริหารกิจการทะเลและมหาสมุทรแห่งชาติจีนแถลงข่าวผ่านเว็บไซต์ว่า กองเรือสำรวจจีนเดินเข้าสู่น่านน้ำทะเลนอกปากอ่าวเป่ยปู้หลังจากได้ปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนและสำรวจเป็นประจำในน่านน้ำหมู่เกาะหนานซาที่อยู่ใต้การควบคุมของจีนแล้ว เพื่อดูเลความเรียบร้อยในน่านน้ำที่จัดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของจีนในน่านน้ำดังกล่าว


ช่วงเช้าวันที่ 1 มกราคมนี้ กองเรือดังกล่าวและเครื่องบินสำรวจทะเล บี-3843 ได้ไปถึงน่านน้ำบริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเล่อตง 22-1 ของจีนพร้อมกัน เพื่อร่วมกันดำเนินการสำรวจและถ่ายรูปแท่นและน่านน้ำบริเวณโดย รอบ

ที่มา -
จีนแจงกฎทะเลใหม่ไม่ล้ำเส้นแดนพิพาท มังกรส่งเรือพิฆาตคุมเชิงน่านน้ำเจ้าปัญหา

เอเอฟพี/รอยเตอร์— จีนแจงกฎระเบียบทางทะเลใหม่ ที่ไฟเขียวเจ้าหน้าที่ส่งเรือลาดตระเวนชายฝั่งไหหลำ มีขอบเขตปฏิบัติการจำกัดแค่บริเวณชายฝั่งแคบๆเท่านั้น เตือนคู่กรณีในศึกชิงหมู่เกาะทะเลจีนใต้อย่าคิดเกินเลยจนก่อความตึงเครียดในอาณาบริเวณ วันเดียวกัน มีรายงานข่าวเผยว่า นาวีมังกรได้ส่งเรือพิพฆาต 2 ลำ ปฏิบัติการลาดตระเวนในน่านน้ำเจ้าปัญหา

ในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันจันทร์(31 ธ.ค.) กระทรวงต่างประเทศจีน โดยโฆษกหญิง หวา ชุนอิ๋ง แถลงเกี่ยวกับกฎระเบียบใหม่ที่ไฟเขียวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจีน ส่งเรือไปปฏิบัติในทะเลจีนใต้

จีนได้ประกาศกฎฯดังกล่าวเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา(2555) และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.นี้ กฎนี้ได้สร้างความตึงเครียดในหมู่ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมองกันว่าจีนรุกหนักขึ้นในข้อพิพาทดินแดนทะเลจีนใต้ ซึ่งหลายชาติอ้างกรรมสิทธิฯ


ในการแถลงเมื่อวันจันทร์ ดูช่วยเพลาความตึงเครียด โดยโฆษกหวา ระบุขอบเขตของกฎดังกล่าว ครอบคลุมชายฝั่งไห่หนัน (ไหหลำ)เท่านั้น และมิได้มีการเปลี่ยนแปลงใดไปจากกฎระเบียบที่รับรองเมื่อปี 2542 ที่จำกัดการบังคับใช้ภายใน 12 ไมล์ทะเลของชายฝั่งไห่หนัน

"สิ่งที่ฉันต้องการย้ำคือ กฎระเบียบนี้ ออกโดยรัฐบาลท้องถิ่นไห่หนันเพื่อส่งเสริมการควบคุมชายแดนบริเวณชายฝั่งและการจัดการทางทะเล มีเป้าหมายปราบปรามอาชญากรรม รักษาสันติภาพ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด เทียบกับกฎของปี 2542" หวา กล่าว

นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลจีนได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกฎระเบียบใหม่ทางทะเลฉบับนี้หลังจากที่ได้ประกาศไปเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว กฎฯดังกล่าวสร้างความตึงเครียดแก่เพื่อนบ้าน โดยกลุ่มการทูตชั้นนำในเอเชียตะวันออกฉียงใต้ เตือนว่ากฎเหล่านี้อาจจุดชนวนการปะทะระหว่างกองทัพนาวีและทำลายเศรษฐกิจอาณาบริเวณ ขณะที่สหรัฐฯคอยจ้องเข้ามาเป็นกรรมการห้ามศึก

ทั้งนี้ จีนเผชิญปัญหาพิพาทดินแดนในทะเลจีนใต้ที่เชื่อกันว่าอุดมด้วยทรัพยากรแร่และน้ำมัน และโต้ตอบเพื่อนบ้านคู่กรณีอย่างแข็งกร้าวมากขึ้น ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน บรูไน และมาเลเซีย

โฆษกหวา ย้ำในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าจุดยืนรัฐบาลจีนไม่เปลี่ยนแปลง และต้องการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจา และหวังว่าทุกฝ่ายจะกำหนดทัศนะที่เป็นธรรม สร้างสรรค์ ตลอดจนมีเจตคติที่ดีในการตีความกฎใหม่นี้

นาวีมังกรส่งเรือพิฆาต ลาดตระเวนในน่านน้ำพิพาท
จีนส่งเรือพิฆาต 2 ลำ และเรือของนาวีอีก 8 ลำ เสริมความแข็งแกร่งแก่ปฏิบัติการลาดตระเวนทางทะเล และเพิ่มพลังงัดข้อกับคู่กรณีญี่ปุ่นและชาติเพื่อนบ้านอื่นๆในศึกพิพาทดินแดนในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ ทั้งนี้เป็นรายงานข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวเว็บท่ารายใหญ่ของจีน เทนเซน (Tencent)

"จีนได้ปรับปรุงเรือจำนวนหนึ่ง และส่งเรือเหล่านี้ ไปปฏิบัติการลาดตระเวน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของฝูงเรือปกป้องผลประโยชน์ทางทะเล" รายงานข่าวในเทนเซน ระบุ

ขณะนี้ จีนโรมรันศึกพิพาทเหนือดินแดนในทะเลจีนตะวันออกกับญี่ปุ่น ได้แก่ การอ้างกรรมสิทธิเหนือหมู่เกาะที่ฝ่ายจีนเรียก เตี้ยวอี๋ว์ ฝ่ายญี่ปุนเรียกเซนกากุ อีกทั้งศึกพิพาทดินแดนในทะเลจีนใต้กับหมู่เพื่อนบ้าน ที่ต่างอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะสแปตรีย์ ที่เชื่อกันว่าอุดมด้วยทรัพยากรแร่และน้ำมัน

ยามฝั่งญี่ปุนรายงานสถานการณ์เผชิญหน้าในทะเลล่าสุด ระบุจีนได้แสดงท่าทีประกาศว่า จีนสามารถเข้า-ออกบริเวณน่านน้ำพิพาทได้ตามใจปรารถนา และเมื่อวันจันทร์(31 ม.ค.) ก็พบเรือนาวีจีน 3 ลำ ป้วนเปี้ยนรอบหมู่เกาะ

จากข้อมูลของ sinodefence.com เว็บไซต์อิสระในสหราชอาณาจักร ระบุว่า เรือ 2 ลำ ของจีนที่ได้ปรับปรุงใหม่ เป็นเรือพิฆาต ลำหนึ่งไปปฏิบัติการในทะเลจีนใต้ อีกลำปฏิบัติการในทะเลจีนตะวันออก เรือพฆาต ลำหนึ่งชื่อ หนันจิง อีกลำชื่อ หนันหนิง หมายเลข 131 และ 162 ตามลำดับ แต่ละลำมีระวางวิดน้ำ 3,250 ตัน อัตราเร็วสูงสุด 32 น๊อต นอกจากนี้ ระหว่างประจำการในนาวี เรือพิฆาต 2 ลำนี้ สามารถติดตั้งปืนขนาด 130 มม. พิสัยยิง 29 กม. ตลอดจนขีปนาวุธต่อต้านเรือและอาวุธอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดแจ้งว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ฝูงเรือปฏบัติการลาดตระเวน มีเรือพิฆาตร่วมในกอง หรือมีการส่งเข้ามาเมื่อไหร่

กระทรวงต่างประเทศจีนก็ไม่ยอมตอบคำถามเมื่อผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับเรือพิฆาตที่เข้าปฏิบัติการในฝูงเรือลาดตระเวนดังกล่าว.

ที่มา -