ข่าว:

ห้ามโพสโฆษณา สินค้าที่ดูแล้วขัดต่อ ศีลธรรม ประเพณี หรือกฏหมายของไทย เด็ดขาด หากพบจะแบนสมาชิกนั้นออกจากบอร์ดทันที

Main Menu

ภัยแล้งเป็นเหตุ! แม่น้ำมิสซิสซิปปีลดระดับต่ำต่อเนื่อง ขนส่งสินค้าทางเรือเสียหายย่อยยับ

เริ่มโดย mrtnews, พ.ค 07, 13, 21:42:05 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 4 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

mrtnews

รอยเตอร์/เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - ระดับน้ำในแม่น้ำมิสซิสซิปปีของสหรัฐฯ ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องจนใกล้ทำสถิติต่ำสุดในประวัติศาสตร์ กระทบต่อการเดินเรือและการขนส่งทางน้ำเป็นวงกว้าง


รายงานซึ่งอ้างข้อมูลจากสำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) ของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งมีฐานในซิลเวอร์ สปริงในมลรัฐแมริแลนด์ รวมถึงสถานีตรวจวัดปริมาณน้ำที่เมืองธีบีส มลรัฐอิลลินอยส์ระบุว่า สภาพอากาศที่แห้งแล้งรุนแรงที่สุดของสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1956 ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำมิสซิสซิปปีที่เปรียบเสมือน "เส้นเลือดใหญ่" หล่อเลี้ยงพื้นที่ภาคกลางและตอนใต้ของสหรัฐฯ ลดต่ำลงจนเหลือไม่ถึง 4 ฟุตเมื่อวันพุธ (2) โดยลดลงจากระดับ 4.45 ฟุตเมื่อสัปดาห์ก่อน และมีแนวโน้มที่ระดับน้ำของแม่น้ำสายนี้จะลดลงเหลือ 3.2 ฟุตภายในวันพุธหน้า (9 มกราคม) ซึ่งจะถือเป็นระดับน้ำที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือจากสภาผู้ให้บริการขนส่งทางน้ำอเมริกันประเมินว่า หากระดับน้ำในแม่น้ำมิสซิสซิปปียังคงลดลงต่อเนื่องจะส่งผลให้ต้องยุติการเดินเรือในเชิงพาณิชย์อย่างสิ้นเชิงภายในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงทางเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งมีการประกาศยุติการเดินเรือขนส่งสินค้าทุกประเภทจนถึงวันที่ 7 มกราคมเป็นอย่างน้อย ในแม่น้ำมิสซิสซิปปีช่วงที่ไหลผ่านระหว่างเมืองไคโร มลรัฐอิลลินอยส์ ถึงเมืองเซนต์หลุยส์ มลรัฐมิสซูรีมาแล้ว เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำต่ำเกินกว่าจะรองรับการเดินเรือได้ตามปกติ


ขณะเดียวกัน การหยุดชะงักของการขนส่งสินค้าในแม่น้ำมิสซิสซิปปีอาจส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงานของประชาชนมากกว่า 8,000 ตำแหน่ง และทำให้การขนส่งสินค้านานาชนิดซึ่งมีน้ำหนักรวมกว่า 7.2 ล้านตันกลายเป็นอัมพาต คิดเป็นวงเงินไม่ต่ำกว่า 2.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 85,000 ล้านบาท)

ทั้งนี้ แม่น้ำมิสซิสซิปปีซึ่งมีความยาวกว่า 4,000 กิโลเมตรถือเป็นแม่น้ำที่สำคัญที่สุดของทวีปอเมริกาเหนือ โดยมีเส้นทางทอดยาวผ่านมลรัฐมินนิโซตา วิสคอนซิน ไอโอวา อิลลินอยส์ มิสซูรี เคนทักกี เทนเนสซี อาร์คันซอส์ มิสซิสซิปปี และมลรัฐลุยเซียนา

ที่มา -