ข่าว:

ห้ามโพสโฆษณา อาหาร ยา และเครื่องสำอางค์ รวมถึงสมุนไพรทุกชนิด ไม่ว่าจะมี อย. หรือไม่  เด็ดขาด หากพบจะแบนสมาชิกนั้นออกจากบอร์ดทันที

Main Menu

บริษัทแท่นขุดเจาะยอมจ่าย 1.4 พันล้านดอลลาร์ยุติคดีวิกฤตน้ำมันรั่วลงอ่าวเม็กซิโก

เริ่มโดย mrtnews, พ.ค 07, 13, 21:55:09 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

mrtnews

วันนี้ ( 4 ม.ค.56 ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า บริษัท "ทรานสโอเชียน" ของสหรัฐ  ซึ่งเป็นเจ้าของแท่นขุดเจาะน้ำมัน "ดีพวอเทอร์ ฮอไรซอน" ยินยอมชำระค่าเสียหายให้แก่ทางการสหรัฐเป็นมูลค่าสูงถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อชดเชยกรณีอุบัติเหตุแท่นขุดเจาะระเบิดกลางอ่าวเม็กซิโก จนส่งผลให้น้ำมันปริมาณมหาศาลรั่วไหล เมื่อปี 2553


รายงานของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า ผู้บริหารของทรานสโอเชียน ซึ่งให้บริษัท บีพี ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของอังกฤษ เช่าแท่นขุดเจาะน้ำมันดังกล่าว ยอมรับว่าได้กระทำการละเมิดพระราชบัญญัติน้ำสะอาด และยินยอมชำระค่าเสียหายจำนวน 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 43.4 พันล้านบาท ) แบ่งเป็นค่าเสียหายที่ต้องชำระให้แก่ภาครัฐ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 31 พันล้านบาท ) และอีก 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 12.4 พันล้านบาท ) เป็นค่าดำเนินการเพื่อยุติคดีความ

ทั้งนี้ ค่าเสียหายจำนวนดังกล่าวจะถูกแบ่งสรรเป็นค่าทำความสะอาดคราบน้ำมันตามแนวชายฝั่ง 5 รัฐของสหรัฐ ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงเพื่อจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และมอบให้เป็นเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนประชาชนตามแนวชายฝั่งที่ได้รับผลกระทบ


ก่อนหน้านี้ บีพี ซึ่งเป็นบริษัทผู้ดำเนินการขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโก ต้องชำระค่าเสียหาย 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.39 แสนล้านบาท ) ให้แก่รัฐบาลวอชิงตัน  ซึ่งถือเป็นค่าปรับในคดีสิ่งแวดล้อมที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ โดยเหตุการณ์แท่นขุดเจาะระเบิดเมื่อเดือนเม.ย. 2553 คร่าชีวิตคนงานไป 11 ศพ บาดเจ็บ 17 ราย นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันกว่า 4.9 ล้านบาร์เรลที่รั่วไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโก ถือเป็นวิกฤตน้ำมันรั่วไหลที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์โลก  และเป็นหายนะทางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

ที่มา -