ข่าว:

คุณ ต้องลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อน ตอบกระทู้หรือตั้งคำถามใหม่ นะครับ

Main Menu

นักวิทย์ญี่ปุ่นถ่ายติดภาพ"ปลาหมึกยักษ์" 8 เมตร ในทะเลลึกแปซิฟิค

เริ่มโดย mrtnews, พ.ค 07, 13, 22:12:51 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

mrtnews

นักวิทยาศาสตร์และสื่อญี่ปุ่นเปิดเผยว่า สามารถจับภาพปลาหมึกยักษ์ที่มีขนาดความยาวถึง 8 เมตรในบริเวณทะเลลึกของมหาสมุทรแปซิฟิคได้สำเร็จ


พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพปลาหมึกยักษ์ในถิ่นอาศัยของมัน ร่วมกับสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และสถานีโทรทัศน์ดิสคัฟเวอรี แชนเนล ของสหรัฐฯ  ซึ่งสามารถจับภาพของปลาหมึกยักษ์ในระดับความลึก 630 เมตร ดดยใช้เรือดำน้ำเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ห่างจากชายฝั่งเกาะจิจิ บริเวณน่านน้ำแปซิฟิคตอนเหนือไปทางตะวันออกราว 15 กม.

เอ็นเอชเคเผยแพร่ภาพวิดีโอหมึกยักษ์ตัวสีเงิน ซึ่งมีดวงตาสีดำขนาดใหญ่ ขณะกำลังว่ายทวนกระแสน้ำ พร้อมทั้งใช้หนวดยึดหมึกที่ใช้เป็นเหยื่อล่อเอาไว้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หมึกยักษ์ตัวนี้มีความยาวราว 3 เมตร แต่คาดว่าอาจยาวถึง 8 เมตร หากหนวดยาวทั้ง 2 หนวดไม่ได้ถูกตัดออกไป แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนวดเหล่านั้น

เรือดำน้ำซึ่งมีลูกเรือ 3 คน รวมถึงนายสึเนมิ โคบุเดระ ผู้เชี่ยวชาญด้านหมึกจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ ได้ตามหมึกยักษ์ไปที่ความลึก 900 เมตร ขณะที่มันกำลังกำลังว่ายน้ำลงไปที่พื้นมหาสมุทร ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า นับเป็นการประสบความสำเร็จครั้งแรกในการถ่ายภาพหมึกยักษ์ในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมัน ซึ่งอยู่ใต้ท้องทะเลลึกในมหาสมุทรแปซิฟิก และมีก๊าซออกซิเจนเพียงเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้ในปี 2006 นายโคบุเดระได้ถ่ายภาพหมึกยักษ์เป็นครั้งแรกจากบนเรือหลังจากที่ติดเบ็ดและถูกนำตัวขึ้นมาบนผิวน้ำ เขากล่าวว่า นักวิจัยจากทั่วโลกเคยพยายามที่จะถ่ายภาพปลาหมึกยักษ์ดังกล่าวในถิ่นที่อยู่เดิมของพวกมันหลายครั้ง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

หมึกยักษ์ ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า อาร์คิทิวทิส (Architeuthis) มักจะถูกกล่าวถึงว่าเป็นปริศนาลี้ลับสุดท้ายของมหาสมุทรแปซิฟิก เนื่องจากไม่เป็นมิตรกับมนุษย์ จึงทำให้มีการสำรวจสัตว์ชนิดนี้น้อยมาก

ที่มา -
นักวิทย์ญี่ปุ่นเผยภาพหมึกยักษ์จากใต้ทะเลขนาด 8 เมตร

วันนี้ ( 7 ม.ค.56 ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นเผยแพร่ภาพของปลาหมึกยักษ์ขนาด 8 เมตรตัวหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ภายใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งจุดน่าสนใจ ที่สร้างความพิศวงให้แก่ทีมงาน อยู่ที่หนวด 2 เส้นของปลาหมึกตัวนี้ ที่หายไปอย่างเป็นปริศนา


นายทสึเนมิ คุโบเดระ นักวิจัยของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงาน 3 คน ผู้ดำดิ่งลงไปเก็บภาพปลาหมึกยักษ์ตัวนี้ กล่าวว่า ผลงานดังกล่าวได้รับความร่วมมือ และการสนับสนุนด้านเงินทุนจากสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และสถานีโทรทัศน์เคเบิลด้านสารคดี ดิสคัฟเวอรี่ แชนนอล ของสหรัฐ

ทีมงานเดินทางด้วยเรือดำน้ำ ดำดิ่งลงไปที่ความลึก 630 เมตร ห่างจากชายฝั่งเกาะชิชิ ไปทางตะวันออกราว 15 กิโลเมตร เมื่อช่วงเดือนก.ค. ปีที่แล้ว แม้จะพบปลาหมึกตัวดังกล่าว แต่ทีมงานต้องไล่ตามปลาหมึกลงไปที่ระดับความลึกถึง 900 เมตร เนื่องจากมันพยายามว่ายหนี

ปลาหมึกตัวที่ทีมงานถ่ายทำมาได้นั้นมีสีเงิน ดวงตาสีดำสนิท เฉพาะส่วนลำตัวมีขนาดราว 3 เมตร แต่หากแผ่กางหนวดออกเต็มที่จะมีขนาดยาวถึง 8 เมตร แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า หนวด 2 เส้นของปลาหมึกตัวนี้หายไปอย่างลึกลับ ซึ่งคุโบเดระกล่าวว่า เขาและทีมงานอยู่ระหว่างค้นหาสาเหตุว่า หนวดของมันหายไปได้อย่างไร

ปลาหมึกยักษ์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Architeuthis เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่มีความลึกลับที่สุดสำหรับมนุษย์ เนื่องจากพวกมันมักอาศัยอยู่ในทะเลที่มีระดับความลึกสูง ซึ่งจะมีปริมาณออกซิเจนต่ำ

ที่มา -