ข่าว:

คุณ ต้องลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อน ตอบกระทู้หรือตั้งคำถามใหม่ นะครับ

Main Menu

จีนหนุนสร้างโรงกลั่นแห่งแรกในกัมพูชา

เริ่มโดย mrtnews, พ.ค 07, 13, 21:18:42 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 5 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

mrtnews

เอเอฟพี - กัมพูชาอนุมัติการก่อสร้างโรงกลั่นแห่งแรกของประเทศวานนี้ (28) โครงการมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่จีนให้การสนับสนุน นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของกัมพูชาต่อทรัพยากรธรรมชาตินอกชายฝั่งของประเทศที่ยังไม่ถูกแตะต้อง


ทางการกัมพูชาอนุมัติข้อตกลงให้บริษัทชิโนแมช ไชนา เพอร์เฟ็กต์ แมชีนเนอรี อินดัสตรี คอร์ป ของจีน และบริษัทแคมโบเดีย ปิโตรเคมิคัล ของกัมพูชา ร่วมลงทุนก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

"เราหวังว่าเราจะมีโรงกลั่นน้ำมันที่สามารถผลิตน้ำมันได้ 5 ล้านตันต่อปี" นายโสก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าว ระหว่างพิธีลงนามข้อตกลง

โรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในปลายปี 2558

เจ้าหน้าที่รัฐระบุว่า กัมพูชาหวังที่จะเริ่มสูบน้ำมันจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งให้ได้ในเดือนนี้ แต่การเริ่มต้นต้องล่าช้าออกไปอย่างไม่มีกำหนด


กัมพูชาหวังที่จะเป็นรัฐน้ำมันแห่งถัดไปของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากค้นพบน้ำมันในปี 2548 แต่การผลิตต้องระงับไปเนื่องจากรัฐบาลกัมพูชา และบริษัทเชฟรอน ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐฯ ไม่ได้สามารถตกลงส่วนแบ่งรายได้ระหว่างกันได้

"เราพยายามอย่างดีที่จะสุดที่จะพัฒนาภาคส่วนน้ำมันแต่กลับไม่ได้ผลสรุป" นายโสก อาน กล่าว พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลยังคงอยู่ในระหว่างเจรจากับเชฟรอน.

ที่มา -

..