MarinerThai Webboard

ข่าวต่างๆ ในวงการเรือและพลังงาน => ข่าวอัพเดทรายวัน => หัวข้อที่ตั้งโดย: mrtnews เมื่อ พ.ย 06, 15, 07:38:31 ก่อนเที่ยง

ชื่อ: แอนตาร์กติกา อาจไม่ใช่สาเหตุหลักทำให้น้ำทะเลโลกสูงขึ้น
โดย: mrtnews เมื่อ พ.ย 06, 15, 07:38:31 ก่อนเที่ยง
วันที่ 4 พฤศจิกายน 2558 - จากผลการศึกษาหลายชิ้นที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า น้ำแข็งละลายในทวีปแอนตาร์กติกา เป็นสาเหตุหลักให้ระดับน้ำทะเลในโลกสูงขึ้น

(http://www.marinerthai.com/pic-news3/2015-11-05_004.jpg) (http://www.marinerthai.com/pic-news3/2015-11-05_006.jpg)

ล่าสุดมี ผลการศึกษาใหม่จากนาซาออกมาโต้แย้งกับความเชื่อเดิม โดย CNN ระบุว่าที่จริงแล้วตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แม้แอนตาร์กติกาจะมีน้ำแข็งละลาย แต่ด้วยพื้นที่ที่กว้างมาก บางพื้นที่ก็มีน้ำแข็งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดที่เพิ่มมีมากกว่าที่เคยละลายไปด้วยซ้ำ นั่นหมายความว่า แอนตาร์กติกาอาจไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้ระดับน้ำทะเลในโลกสูงขึ้น

องค์การนาซา เปิดเผยเกี่ยวกับผลการศึกษาล่าสุดที่สำรวจดูความสูงของน้ำแข็งในแอนตาร์กติกา โดยใช้ดาวเทียวระบุว่า ทั้งทวีปแอนตาร์กติกานั้น มีน้ำแข็งเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เคยละลายไปเสียอีก ซึ่งถือว่าผลวิจัยในครั้งนี้ขัดแย้งกับงานวิจัยหลายชิ้นที่เคยออกมาก่อนหน้านี้นับสิบปี ที่ระบุว่าภูเขาน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาที่ละลายไปส่งผลให้ระดับน้ำทะเลในโลกสูงขึ้น

(http://www.marinerthai.com/pic-news3/2015-11-05_005.jpg)

ทวีปแอนตาร์กติกา ใหญ่ประมาณสหรัฐฯ และ เม็กซิโก รวมกัน อยู่บริเวณขั้วโลกใต้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ ชี้ว่าความเปลี่ยนแปลงของน้ำแข็งนี้ไม่ได้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งทวีป เพราะแถบคาบสมุทร และด้านตะวันตก มีน้ำแข็งละลายจริง ขณะที่ฝั่งตะวันออกและด้านในของทวีป มีน้ำแข็งเพิ่มขึ้นซึ่งหากวัดปริมาณทั้งหมดที่เพิ่มขึ้นมา พบว่ามีมากกว่าที่เคยสเสียไป

ขณะนี้เชื่อว่าน้ำแข็งที่ละลายจากแอนตาร์กติกาส่งผลให้ระดับน้ำทะเลในโลกสูงขึ้น ประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งหากผลการศึกษาเป็นจริงว่าแอนตาร์กติกาไม่ได้เป็นสาเหตุหลัก นั่นหมายความว่า นักวิทยาศาสตร์กำลังประเมินอิทธิพลของสาเหตุอื่น ๆ ต่ำไป เช่น น้ำแข็งที่ละลายจากกรีนแลนด์

(http://www.marinerthai.net/pic-news3/news_source.jpg) (http://goo.gl/mx6WmC)

ที่มา Data & Images - (http://www.marinerthai.net/pic-news3/krobkruakao.jpg) (http://www.krobkruakao.com/)

[youtube=640,390]http://www.youtube.com/watch?v=GT40C1Jvnjw[/youtube]