เอเจนซีส์ -
โฆษกตำรวจน้ำแดนน้ำหอม ระบุว่า ฝรั่งเศสได้จัดวางกำลังตรวจตราทางทะเลสำหรับเรือเฟอร์รีโดยสารที่เดินทางระหว่างอังกฤษ - ฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุร้ายจากน้ำมือพวกญิฮัดบ่อยครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา(http://www.marinerthai.net/pic-news3/2016-08-05_007.jpg) (http://www.marinerthai.net/pic-news3/2016-08-05_009.jpg)
"หน่วยตรวจตราได้ถูกส่งไปตรวจสอบเรือเฟอร์รีโดยสาร เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม" โฆษกฯ บอกเอเอฟพี
"ตำรวจน้ำจะดำเนินการตรวจสอบแบบสุ่ม แต่จะทำเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยมุ่งเป้าไปที่การคุมเข้มเรือเหล่านั้นเพื่อจัดการภัยก่อการร้าย" เขากล่าว
โฆษกฯ ระบุว่า ตำรวจน้ำถูกจัดส่งไปดูแลพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งของฝรั่งเศส ตั้งแต่ทะเลเหนือไปจนถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อันเป็นการสอดคล้องกับความพยายามที่เริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ในการคุมเข้มน่านน้ำของประเทศ โดยร่วมมือกับกองกำลังภาคพื้นดิน
การตรวจตรารอบแรกเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ โดยเจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจสอบเรือเฟอร์รี มองต์ แซง-มิเชล ขณะกำลังเข้าสู่น่านน้ำฝรั่งเศส จากทางตอนใต้ของอังกฤษ เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะยังคงอยู่บนเรือไปจนกว่ามันจะถึงเมืองก็อง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส อันเป็นที่หมายสุดท้ายของเรือลำดังกล่าว
(http://www.marinerthai.net/pic-news3/2016-08-05_008.jpg)
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ติดอาวุธก็จะทำการตรวจตราลักษณะคล้ายกันตามสถานีรถไฟทั่วฝรั่งเศส ซึ่งจะเห็นได้ชัดมากว่าจะช่วยปรามผู้ที่อาจจะเป็นคนร้ายไม่ให้ลงมือก่อเหตุ
ฝรั่งเศสและอังกฤษกำลังคุยกันอยู่เกี่ยวกับเรื่องขยายการตรวจตราออกไปนอกเหนือน่านน้ำของฝรั่งเศส เมื่อข้อตกลงนี้ลุล่วง เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสก็จะสามารถขึ้นเรือเฟอร์รีที่เดินทางจากท่าเรือของตนไปยังท่าเรือของอีกฝ่ายได้
(http://www.marinerthai.net/pic-news3/news_source.jpg) (http://www.manager.co.th/around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000077195)
ที่มา Data & Images - (http://www.marinerthai.net/pic-news3/astv_manager.jpg) (http://www.manager.co.th/)