ข่าว:

รับสมัครเฉพาะชาวเรือและผู้ที่สนใจที่เป็นคนไทยเท่านั้น สมัครแล้วรออนุมัติประมาณ 2-3 วัน หากต้องการด่วนโปรดแจ้ง webmaster@marinerthai.net

Main Menu

คนครัวบนเรือสู่มาตรฐานสากล - คอลัมน์: พัฒนาคนพัฒนาชาติ

เริ่มโดย mrtnews, ต.ค 18, 16, 06:29:57 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

mrtnews

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2559 - ธีรพล ขุนเมือง - ในปัจจุบัน การเรือเดินทางทะเลระหว่างประเทศของไทยนั้นจะต้องปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยแรงงานทะเล 2006 (Maritime  Labor Convention: MLC 2006) ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ซึ่งมีผลบังคับใช้กับเรือเดินทะเลระหว่างประเทศ เรือพาณิชย์ เรือท่องเที่ยวขนาดตั้งแต่ 500 ตันกรอสส์ขึ้นไป โดยหนึ่งในข้อบังคับ 14 ข้อของอนุสัญญาดังกล่าวได้กำหนดให้คนครัวบนเรือต้องผ่านการอบรมการประกอบอาหารที่ถูกสุขลักษณะ การจัดการเก็บอาหาร การควบคุมห้องจัดเก็บอาหาร การจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยในการจัดเตรียมอาหารจากสถาบันที่ผ่านการรับรองหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ


ที่สำคัญคนครัวบนเรือต้องมีคุณสมบัติตามมาตรา 75 แห่งพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ.2558 ที่กำหนดให้คนครัวเรือต้องผ่านมาตรฐานการฝึกอบรมและมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่ง ตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กำหนด หากไม่ปฏิบัติตามจะส่งผลเสีย เช่น ประเทศเจ้าของท่าเทียบเรือมาตรวจสอบมาตรฐานข้อบังคับแล้วไม่ผ่านมาตรฐานข้อบังคับ ทางประเทศเจ้าของท่าเทียบเรือก็มีสิทธิไม่ให้เรือเข้าจอดเทียบท่าได้ อันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่เรือไทย และมีผลสืบเนื่องให้ขนส่งสินค้าไม่ได้ แรงงานไทยอาจมีปัญหาในการทำงาน

ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ปฏิบัติงานคนครัวบนเรือ มีคุณสมบัติครบถ้วน และมีฝีมือตามมาตรฐานสากล ตามนโยบายของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กพร.จึงจัดฝึกอบรมหลักสูตรการฝึกอบรม "การจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ (Food and Catering)" เน้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตั้งแต่ความรู้พื้นฐานของคนครัวบนเรือ ความปลอดภัยและสุขภาพในการปฏิบัติงานครัวบนเรือ ความรู้เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ความรู้พื้นฐานในการประกอบอาหาร ความรู้พื้นฐานและทักษะการประกอบอาหาร ความรู้เกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร โภชนาการและสุขภาพ การจัดการการควบคุมดูแลครัว มุมมองด้านศาสนาวัฒนธรรม และการกำจัดของเสียในครัว (ระยะเวลาการฝึกอบรม 42 ชั่วโมง) สำหรับวัตถุประสงค์นอกจากจะเป็นการปฏิบัติตามอนุสัญญาแล้ว ยังเป็นการยกระดับคนครัวบนเรือให้มีทักษะฝีมือ ความสามารถ และบุคลิกภาพที่เหมาะสมในการปฏิบัติงานในตำแหน่งดังกล่าว


สำหรับคุณสมบัติของผู้เข้ารับการฝึกอบรมต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี เป็นผู้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่เป็นอุปสรรคต่อการฝึกอบรม และสามารถเข้ารับการฝึกอบรมได้ตลอดหลักสูตร จบการศึกษาไม่ต่ำกว่าชั้น ม.3 หรือมีประสบการณ์การทำงานบนเรือเดินทะเลของรัฐหรือเอกชนไม่น้อยกว่า 6 เดือนในช่วงเวลา 5 ปีก่อนเข้ารับการฝึกอบรม หรือสำเร็จการศึกษาด้านคหกรรมศาสตร์ อาหารและโภชนาการ หรือวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ หรือมีประสบการณ์การฝึกอบรมเกี่ยวกับการประกอบอาหารไม่น้อยกว่า 30 ชั่วโมง มีประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับการประกอบอาหารไม่น้อยกว่า 1 ปี

ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมนี้ วิทยาลัยการแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดรับสมัคร 3 รุ่น รุ่นละ 20 คน รวม 60 คน รุ่นแรกระหว่างวันที่ 25-30 ตุลาคม 2559 รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 21-26 พฤศจิกายน 2559 และรุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 13-18 ธันวาคม 2559 สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สนใจเข้ารับการฝึกอบรมติดต่อโทร.0-2245-4317, 0-2245-1707 ต่อ 312, 321 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.dsd.go.th/oitt



ที่มา Data & Images -